ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
เสาร์ 19 เมษายน 14, 01:40:20 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
68 กระทู้ ใน 67 หัวข้อ โดย 30 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: da135056081
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+ 
|-+  สาระเพื่อสุขภาพ
| |-+  ผักผลไม้
| | |-+  ผักโขม ผักพื้นบ้านที่มากคุณค่า
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผักโขม ผักพื้นบ้านที่มากคุณค่า  (อ่าน 14050 ครั้ง)
ป้าลาวัณย์
Jr. Member
**
กระทู้: 57



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ศุกร์ 09 มีนาคม 07, 10:53:23 AM »

ผักโขม หรือผักโหม หรือผักขม เรียกกันหลายชื่อ และก็มีหลายพันธุ์
ที่นิยมกินก็มี ผักโขมจีน ผักโขมหนาม และผักโขมสวน
ถือเป็นพืชล้มลุกที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ มีมากในฤดูฝน

ผักโขมเป็นผักสุขภาพชั้นยอด ในใบผักโขมเป็นแหล่งวิตามินเอ วิตามินซี กรดแอมิโน
และสารอาหารอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง
นอกจากนั้น ในผักโขมยังมี เบต้าแคโรทีนสูง
มีสารซาโปนินที่ช่วยลดคอลเลสเทอรอลในเลือดอีกด้วย

ผักโขมยังมีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยระบบขับถ่าย และลดความเสี่ยง
การเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

นอกจากนี้จากการวิจัยยังพบว่า เมล็ดผักโขมที่ชาวตะวันตกชอบรับประทานนั้น
มีคุณค่าโปรตีนและแคลเซี่ยมที่สูงกว่าน้ำนม  อีกทั้งให้กรดแอมิโนชื่อไลซีนมากกว่าที่ได้จากข้าว หรือข้าวสาลีอีก

ผักโขมเป็นสมุนไพรไทยที่ใช้ได้ตั้งแต่ ใบสด ใช้คั้นน้ำทาแก้คัน
แก้พิษแมงป่องและรักษาแผลพุพองได้ ส่วนของต้น มีสรรพคุณแก้อาการแน่นหน้าอก
และไอหอบ รากช่วยขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ใช้ต้มอาบแก้คัน และใช้เป็นยาถอนพิษไข้

(จากหนังสือ 30 ผัก-ผลไม้ เพิ่มภูมิชีวิต)
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!