ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ศุกร์ 29 สิงหาคม 14, 03:00:37 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
68 กระทู้ ใน 67 หัวข้อ โดย 30 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: da135056081
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+ 
|-+  สาระเพื่อสุขภาพ
| |-+  ผักผลไม้
| | |-+  มันเทศ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มันเทศ  (อ่าน 7664 ครั้ง)
ป้าลาวัณย์
Jr. Member
**
กระทู้: 57



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เสาร์ 16 ธันวาคม 06, 08:51:43 PM »

มันเทศมีมากมายหลายร้อยชนิด แต่ที่นิยมนำมากินมีไม่กี่พันธุ์ เช่นพันธุ์แม่โจ้ เปลือกสีม่วงแดง เนื้อในสีขาวนวล
นิยมนำมาต้ม นึ่ง หรือเผากินร้อน ๆ  ส่วน มันไข่ รูปร่างคล้ายพันธุ์ แม่โจ้ แต่สีออกชมพูเรื่อ ๆ เหมือนเปลือกไข่
เนื้อในสีเหลืองและนุ่มเหนียว มักจะนำมาทำแกงบวช และขนมรังนก
และ มันต่อเผือก ผิวสีม่วงแดงเหมือนมันเทศทั่วไป เนื้อสีเหลือง แต่มีขอบเป็นสีม่วง เนื้อหยาบ และรสคล้ายเผือก
นิยมนำมานึ่งกินกับมะพร้าวทืนทึกขูด

มันเทศมีคุณค่าสูงกว่ามันฝรั่ง นอกจากมีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้ว ยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีเบต้าแคโรทีนสูงไม่แพ้แครอท
ช่วยบำรุงสายตาและเสริมภูมิคุ้มกัน มันเทศทุกชนิดยังมีวิตามินซีและ อี ในปริมาณสูง
ส่วนของมันเทศที่มีเบต้าแคโรทีนมากที่สุด คือ ใบสีเขียวของยอดมันเทศนั่นเอง
ผลงานวิจัยระบุว่า ใบจากส่วนยอดของมันเทศหนัก ๑๐๐ มิลลิกรัม ให้สารอาหารสูงถึง ๘๖๒.๖๔ ไมโครกรัม

วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง
นอกจากนี้ ยังมีโพแตสเซียมสูง ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
อีกทั้งยังเป็น แหล่งแคลเซียม ที่ช่วยดูแลกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีธาตุเหล็กพอสมควร
โดยทั่วไปมันเทศที่มีเนื้อในสีเหลืองหรือสีส้ม จะมีวิตามินและแร่ธาตุสูงกว่าที่มีเนื้อออกขาว
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!